Phát hiện loài khủng long Stegouros Elengassen có đuôi kỳ lạ ở Chile

Share this Post:

Vietlib Các nhà khảo cổ học đã phát hiện hóa thạch của một loài khủng long có kích thước tương đương một chú chó ở Chile. Nó có hình dáng kỳ lạ với một chiếc đuôi dẹt hình lưỡi kiếm độc nhất vô nhị

Một số loài khủng long có đuôi nhọn để chúng có thể sử dụng làm vũ khí đâm, một số loài khác có đuôi như một chiếc dùi cui. Tuy nhiên, mới đây các nhà khảo cổ học thông báo đã phát hiện một loài khủng long mới ở Chile. Tác giả nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Nature - ông Alex Vargas cho biết, loài mới tìm thấy không giống bất kỳ một loài khủng long nào phát hiện trước đây: nó có bảy cặp “lưỡi kiếm” nằm nghiêng giống như một loại vũ khí được sử dụng bởi các chiến binh Aztec cổ đại.

Giáo sư Vargas, một nhà cổ sinh vật học của Đại học Chile cho biết: “Chiếc đuôi của loài khủng long này là một vũ khí thực sự khác biệt. “Các cuốn sách về động vật thời tiền sử cho trẻ em cần bổ sung thêm chiếc đuôi quái đản này… Nó trông thật điên rồ. ”

Theo nghiên cứu, đây là loài khủng long ăn thực vật mang đặc điểm khác nhau của nhiều loài ăn thịt, điều này khiến một số nhà cổ sinh vật học cho rằng nó là loài ăn thịt. Đặc điểm khác biệt nằm ở phần đuôi giống như một loại vũ khí săn mồi giống với loài khủng long Stegosaurus, vì vậy các nhà nghiên cứu đã đặt tên loài này là Stegouros Elengassen.

Giáo sư Vargas và nhóm nghiên cứu của ông đã phân tích các mảnh sọ và thực hiện phân tích DNA 5 lần, nhóm nghiên cứu khẳng định loài này chỉ có quan hệ họ hàng xa với loài Stegosaurus. Thay vào đó, nó là một loài khủng long họ Ankylosaur  hiếm hoi ở Nam bán cầu. Giáo sư Vargas gọi nó là “nhánh gia đình đã mất của loài Ankylosaur.” (Loài này dễ  gây nhầm lẫn với loài Stegosaurus.)

Giáo sư Vargas cho biết: phần hóa thạch của một cá thể trưởng thành được tìm thấy có niên đại từ khoảng 72 triệu đến 75 triệu năm trước. Nó có phần bụng phẳng và phần sau cơ thể thấp hơn phần đầu. Phần mõm cong như loài chim, toàn thân dài từ đầu đến đuôi khoảng sáu feet (hai mét). Phần đuôi có cấu tạo đặc biệt có thể dùng để phòng thủ trước những kẻ săn mồi lớn, ngoài ra chúng có các phần xương nhô ra ngoài cơ thể như một loại áo giáp.

Hãy đăng nhập để bình luận