Những vị cao nhân đắc đạo của nước Nam

Share this Post:

Vietlib Từ bao đời nước Nam là vùng đất địa linh nhân kiệt, sinh ra những bậc cao nhân đắc đạo hành thiện cứu giúp chúng sinh. Trong lịch sử đã ghi nhận nhiều những câu chuyên ly kỳ về các vị cao nhân có phép thuật thần thông, trừ ma diệt quỷ.

Thuở xưa, Đại Việt từng được thầy phong thủy Cao Biền đánh giá là vùng đất địa linh nhân kiệt có thể sinh ra vô số bậc kỳ tài, cũng có thể triển hiện rất nhiều điềm lành, linh ứng khôn cùng. Trong Bình Ngô Đại Cáo, Nguyễn Trãi viết rằng: "Từ Triệu Đinh Lý Trần bao đời gây nền độc lập, cùng Hán Đường Tống Nguyên mỗi bên xưng đế một phương, tuy mạnh yếu từng lúc khác nhau, song hào kiệt đời nào cũng có".

Nước nam thường có thánh tài như một lời khẳng định nước Nam là một vùng đất địa linh nhân kiệt đại việt có hơn 4000 năm văn hiến từ khởi thủy đến nay đã trải qua rất nhiều triều đại Giang sơn, mỗi đời đều có nhân tài kiệt xuất đều lưu lại trang sử huy hoàng cho dân tộc không thua kém gì nền văn minh Trung Hoa phương Bắc. Cả văn hóa truyền thống của Trung Hoa và Đại Việt đều là văn hóa thần truyền, không tách rời khỏi các câu chuyện về Thần phật, các bậc Thiền sư và trần Nhân đắc đạo. Chúng ta đều biết rằng, trong văn hóa Trung Hoa có rất nhiều câu chuyện về những bậc cao tăng đại đức và các thần tích lưu lại cho người đời sau, bao gồm cả việc hàng yêu phục ma và cứu độ thế nhân. Tuy nhiên, ít người biết rằng nước Nam ta cũng có khá nhiều kỳ chép về những nhà tu hành có đạo hạnh cao thâm cũng từng vận dụng thần thông pháp lực để hàng ma vệ đạo, bảo hộ chúng sinh.

1. Lý Quốc Sư Nguyễn Minh Không

Theo sách "Thiền Uyển tập anh", Lý Quốc Sư Nguyễn Minh Không tên húy là Nguyễn Chí Thành, sinh tại làng Điềm Xá, phủ Tràng An (nay là làng Điền Xá, xã Gia Thắng, Gia Viễn, Ninh Bình). Theo một số tài liệu, ông còn có đạo hiệu Không Lộ, từng tu ở chùa Không Lộ (Nam Định) và được thờ ở núi Không Lộ (chùa Thầy ngày nay). Theo Lĩnh Nam Chích Quái, Nguyễn Minh Không lúc ít tuổi đi du học, gặp Từ Đạo Hạnh, học được đạo giáo, trải hơn 10 năm. Đạo Hạnh thấy người tiết tháo bèn truyền tâm ấn, lại đặt tên cho.

Thiền sư Nguyễn Minh không ngoài là một thiền sư tu hành đắc đạo, ông còn là bậc kỳ tài trong việc chữa những căn bệnh nan y, là ông tổ của nghề đúc đồng và đặc biệt ông là một trong số rất ít người việt có thần thông quảng đại đã được chính sử ghi nhận.

Những câu chuyện về việc ông vận dụng thần thông giúp nước giúp nhà cho đến ngày nay vẫn khiến người đời thán phục.

Tương truyền lúc còn đang học đạo, trong khi dạo chơi ở khu rừng, Từ Đạo Hạnh giả tiếng hổ dọa người, Nguyễn Minh Không nói: "Nếu ngươi muốn vậy, sau này chắc sẽ phải chịu quả báo như thế." Từ Đạo Hạnh hối hận: "Xưa kia đức Thế Tôn tạo quả viên thành còn chịu báo kim sương, mã mạch, huống chi đệ sinh thời mạt pháp đâu có thể tránh được, đời sau sẽ làm quốc chủ và sẽ chịu báo này, huynh với đệ có nhân duyên bằng hữu lúc đó hãy cứu đệ." Sau khi Thiền sư Đạo Hạnh hóa, đầu thai là Dương Hoán, được Vua Nhân Tông yêu quý lập làm Hoàng thái tử và kế vị ngai vàng tức Lý Thần Tông Hoàng đế. Lên ngôi không được bao lâu, tháng 3 năm 1136 Vua Lý Thần Tông bệnh nặng, lông lá mọc khắp cơ thể, gầm thét như hổ suốt ngày, các danh y tài giỏi được triệu đến chữa bệnh nhưng không thuyên giảm. Tức thì trong dân gian, xuất hiện bài đồng dao của trẻ con rằng:

"Bắc nam có tây đông
Đáy bể ẩn có rồng
Vua mắc bệnh khó chữa
Hãy đón Nguyễn Minh Không."

Triều đình sai quan chỉ huy đi đón thiền sư Nguyễn Minh không đến làm ông cười bảo: "Đây không phải là việc cứu cọp đó ư ?". Quan chỉ huy hỏi: "sao thầy sớm biết trước?" Nguyễn Minh không nói: "Ta đã biết việc này 30 năm trước rồi"

Sau khi vào trong điện và Xem xét tình hình của nhà vua, Nguyễn Minh Không bèn bảo quân lính mang một cái vạc dầu lớn đun sôi thả vào đó 100 chiếc kim rồi màu đem cũi vua lại gần đó. Sau đó, ông liền thò tay vào vạc dầu đang sôi, sùng sục quậy lên khoảng 3 4 lần rồi vớt đủ 100 cái kim khiến cảnh triều đình ai nấy đều kinh sợ. Rồi ông lấy kim châm vào các huyệt, lấy dầu tắm cho vua, tắm đến đâu lông móng trút hết đến đó. Vua ăn bát cháo loãng uống 1 2 thang thuốc bổ, thần trí dần hồi phục như cũ. Nhờ giúp vua chữa được bệnh nặng, Nguyễn Minh Không được vua phong làm quốc sư và ban cho quốc tính họ Lý. Ông là người có chức vị cao nhất trong hệ thống tăng quan nhà Lý, đồng thời được vua hạ chỉ cho dẫn đầu đoàn triều cống của Đại Việt đi cống nạp Tống triều.

Hãy đăng nhập để bình luận