Công nghệ vữa trộn gạo nếp trong các công trình Trung Hoa cổ đại

Share this Post:

Vietlib Nền văn hóa Trung Quốc cổ đại đã đóng góp những phát minh to lớn cho nhân loại như la bàn, thuốc súng, giấy và in ấn. Chúng vẫn còn đang được sử dụng rộng rãi cho đến ngày nay. Giờ đây, một phát minh khác có thể được bổ sung vào danh sách những phát minh đặc biệt của người Trung Quốc cổ đại - Vữa trộn gạo nếp

Tăng cường độ bền bằng gạo nếp

Vào năm 2010, một nghiên cứu có tựa đề “Nghiên cứu Công nghệ vữa trộn gạo nếp để phục hồi các công trình lịch sử” được xuất bản bởi Accounts of Chemical Research. Theo đó, việc trộn gạo nếp như chất kết dính vào vữa có thể giúp tăng độ bền của các công trình.

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra những ghi chép về kỹ thuật xây dựng này trong một cuốn bách khoa toàn thư có tên "Tian Gong Kai Wu",có nghĩa là “Khai thác các công trình của tự nhiên. Cuốn bách khoa toàn thư được biên soạn bởi Song Yingqing, một vị quan thời nhà Minh (trong giai đoạn từ năm 1368 đến năm 1644. AD). Tuy nhiên, các bằng chứng khảo cổ học dường như cho thấy kỹ thuật Vữa gạo nếp đã được phát triển sớm hơn nhiều, có thể từ thời Nam-Bắc Triều (năm 386 đến năm 589 sau Công Nguyên).

Sử dụng vữa trộn gạo nếp để phục hồi các công trình kiến ​​trúc

Việc nghiên cứu đã giúp cho các nhà kiến trúc sư có thể khôi phục nguyên trạng các công trình lịch sử. Việc sử dụng nguyên liệu nguyên bản giúp cho các công trình khôi phục được đúng giá trị lịch sử.

Thực tế, các công trình cổ đại thường sử dụng các loại gạch mềm hơn so với ngày nay. Việc sử dụng các loại vữa hiện đại có thể làm gạch hư hại. Do đó, các vật liệu hữu cơ được thêm vào sẽ giúp cho các loại vữa mềm hơn. Điều này giúp đạt được độ chính xác về lịch sử mà bản thân các công trình kiến trúc cũng sẽ tồn tại lâu hơn nữa.

Cối xay trong bức tường ngăn ngựa ở Jiange

Vào năm 2013, một nghiên cứu khác về vữa trộn gạo nếp đã được công bố trên tạp chí Heritage Science. Đó là nghiên cứu về một loại vữa để xây bức tường giữ ngựa ở Jiange. Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng vữa trộn gạp nếp, vôi tôi giúp cho các liên kết vững chắc hơn trong xây dựng.

Các nhà khoa học cũng phát hện ra cấu trúc vi mô của vật liệu liên kết này, được hình thành do sự tương tác của gạo nếp và canxi hydroxit (vôi tôi), giúp vữa chống lại sự phá hủy từ môi trường tự nhiên trong hàng trăm năm.

Hãy đăng nhập để bình luận